ของเล่น (พิเศษ) จากแม่ถึงลูก

เขียนโดย : ฤตี จุลกะเศียน (นักเขียนอาสา ธนาคารจิตอาสา)

 

546424_539312259414532_1803416630_n

๑ พฤษภาคม ๒๕๕๔ โครงการ Mom Made Toys ได้ถูกก่อตั้งจากคุณแม่กลุ่มเล็กๆ ที่รวมตัวกัน ช่วยกันคิด ออกแบบ สร้างสรรค์และผลิตของเล่นเพื่อลูกๆ ที่เป็นเด็กพิเศษของเธอ (เด็กสมองพิการ CP, เด็กที่มีภาวะออทิสซึ่ม, เด็กพิการทางสายตา)

นอกจากการให้และรับของเล่นที่ทำจากหัว+ใจของแม่เพื่อลูกแล้ว ยังก่อให้เกิดการให้และรับจากหลายๆ ฝ่าย อาทิ บริษัทผลิตของเล่น ผู้ใหญ่ใจบุญและองค์กรใจดี รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้เกิดการ “อาสา”

ประมาณกลางปี พ.ศ. ๒๕๕๕ เพจ Mom Made Toys บน facebook ได้เปิดกิจกรรมรับสมัคร “ซานต้าอาสา” เพื่อส่งมอบของเล่นระหว่างคุณแม่และเด็ก รวมถึงองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขรับปี พ.ศ.๒๕๕๖ ที่ผู้คนต่างออกเดินทางเพื่อท่องเที่ยวและกลับบ้าน ฉันเองก็ได้ร่วมเป็น ซานต้าอาสา แปลงพาหนะคันเก่งเป็นกวางเรนเดียร์ มีกล่องของเล่นขนาดเขื่องท้ายรถแทนถุงผ้าใบ เดินทางไปสู่เป้าหมายครั้งแรกใกล้ๆ บ้านที่ สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (หญิง) จังหวัดนนทบุรี

ที่ สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (หญิง) จังหวัดนนทบุรี แม้จะไม่สามารถบันทึกภาพน้องๆ ได้ แต่ฉันยังจดจำได้ถึงภาพใบหน้าของน้องๆ เด็กพิเศษ ที่ยิ้มแย้ม หัวร่อร่า เมื่อเราลองให้น้องคนหนึ่งได้สัมผัสของเล่นที่ประกอบให้ดูเป็นตัวอย่างเสร็จแล้ว นับเป็นความประทับใจหนึ่งทีเดียว

กล่องบรรจุของเล่น

ภารกิจของซานต้าอาสา ไม่ได้มีเพียงแค่ส่งมอบของเล่น แต่ยังมีหน้าที่ส่งจดหมายจากใจของกลุ่มคุณแม่ รวมถึงการศึกษาคู่มือก่อนเพื่อประกอบของเล่นและอธิบายให้ผู้รับได้เข้าใจ ทางโครงการยังมีซีดีแนบให้คุณแม่และองค์กรที่ได้รับดูซ้ำได้อีก กรณีที่อาจไม่เข้าใจ ซึ่งผู้ที่น่าจะได้ประโยชน์สูงสุดคือ น้องๆ เด็กพิเศษนั่นเอง

เสร็จภารกิจส่งมอบแล้ว แม้น้องซานต้าอาสาที่ชวนไปด้วยกันจะได้ช่วยบันทึกภาพเคลื่อนไหวตั้งแต่แรกเดินทางไปถึง แต่ฉันไม่ลืมที่จะขอบันทึกภาพนิ่งการส่งมอบด้วย เพื่อนำมาส่งต่อความสุขของซานต้าและความยินดีของผู้รับให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการ Mom Made Toys อื่นๆ ได้รับทราบ และแอบคาดหวังว่า จะได้มีโอกาสร่วมเป็นซานต้าอาสาในปีต่อๆ ไป

คู่มือซานต้าอาสา

และในปีถัดมาประมาณกลางเดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๖ ฉันก็รู้สึกดีใจอีกครั้งเมื่อเพจ Mom Made Toys  ทยอยแปะโครงการ “ทอยส์เที่ยวไทย” เพื่อฝากติดของเล่นไปให้เด็ก สำหรับผู้มีแผนเดินทางท่องเที่ยวเทศกาลส่งความสุขปลายปี ช่างเหมาะเจาะกับแผนการเดินทางและเป้าหมายที่ฉันและเพื่อนมีอยู่แล้วเสียจริง

ฉันเริ่มต้นด้วยการเข้าไปเลือกพิกัดเป้าหมาย โดยดูจากเส้นทาง ความเป็นไปได้ ช่วงเวลาและจำนวนของเล่น เพื่อให้เหมาะสมกับการเดินทาง ซึ่งทริปนี้เราใช้พาหนะคันเก่งคันเดิม หลังจากนั้นแทคชื่อตัวเองในพิกัดทอยส์เที่ยวไทย รอโครงการยืนยันพิกัดและนัดวันเข้าไปรับมอบของเล่น ซึ่งภารกิจอาสาครั้งนี้ เราได้รับโอกาสส่งมอบของเล่นในพื้นที่จังหวัดชุมพร ๒ แห่ง

ศูนย์การศึกษาพิเศษชุมพร

ปีนี้ โครงการได้ขอเวลาสำหรับการพูดคุย บอกเล่าและฉายเรื่องราว ความตั้งใจของคุณแม่ที่อยากจะฝากไปด้วยก่อนการรับมอบของเล่น ดีวีดีคู่มือการใช้และจดหมายจากแม่ถึงแม่ โครงการยังแนบคู่มือทอยส์เที่ยวไทยสำหรับการเตรียมตัวให้ด้วย และในวันรับมอบนั่นเอง ทำให้ฉันได้รู้จัก “แม่นก” ๑ ในกลุ่มคุณแม่ที่มีลูกพิเศษเป็นครั้งแรก

ฉันได้ติดต่อประสานงานและนัดวันส่งมอบกับปลายทางทั้ง ๒ แห่ง ก่อนวันออกเดินทาง แค่ปลายทางแรกที่ติดต่อได้ ฉันก็แทบอยากออกเดินทางเสียในบัดนั้น เมื่อคุณแม่ปลายสายทราบว่ากว่าจะถึงกำหนดการเดินทางเป็นเวลาอีกถึง ๒ เดือน

“นานจังเลย ส่งไปรษณีย์มาได้ไหมคะ” คุณแม่ปลายสายถาม

ฉันมองกล่องของเล่นโครงการ Mom Made Toys จำนวน ๑ ชิ้นของคุณแม่ท่านนี้ แล้วรู้สึกว่า ถ้าเป็นไปได้ ฉันก็อยากจะทำให้เธอตามประสงค์ แต่…

“อยากจะส่งให้เหมือนกันค่ะ แต่โครงการอยากให้เราได้พบปะ พูดคุยกับคุณแม่ และส่งของเล่นให้ถืงมือน้องเองด้วยค่ะ คุณแม่อดทนรอหน่อยนะคะ”

602858_539312129414545_258892122_n

สำหรับฉันแล้ว เรื่องราวระหว่างทางสำคัญพอๆ กับปลายทางเสมอ โดยเฉพาะการเดินทาง “ทอยส์เที่ยวไทย” พร้อมกับของเล่นที่ทำจากหัว+ใจของคุณแม่ในวันนั้น เป็นการเดินทางที่แสนพิเศษ เพราะเป็นการแวะระหว่างทางที่เราไม่รู้จักและคุ้นเคย แต่โชคดีที่ฉันมีน้องร่วมทางที่ดี ช่วยขับรถให้ ขณะที่ฉันโทรศัพท์ติดต่อประสานเส้นทางกับคุณแม่และเจ้าหน้าที่ของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดชุมพร จนทำให้ประสบผลสำเร็จในการส่งมอบทั้ง ๒ พิกัด โดยใช้เวลาไม่นานเท่าที่หวั่นใจ เพราะเราต้องไปให้ทันเวลาลงเรือข้ามฟากที่ท่าเรือดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อไปเกาะสมุย อันเป็นเป้าหมายของทริป

น้องเด็กพิเศษของคุณแม่ท่านแรก ต้องไปร่วมกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่โรงเรียน เราจึงไม่มีโอกาสพบ แต่เมื่อพบว่าคุณแม่ใช้สมาร์ทโฟน เราจึงแนะนำให้คุณแม่โหลดแอพพิเคชั่น Mom Made Toys สำหรับสอนเด็กพิเศษให้เรียนรู้เรื่องอารมณ์ในชีวิตประจำวันได้ด้วย จากนั้นจึงมุ่งหน้าต่อไปยัง ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดชุมพร ที่อยู่บริเวณไม่ห่างกัน

สภาพแวดล้อม บรรยากาศและเจ้าหน้าที่ของศูนย์การศึกษาฯ แห่งนี้น่ารักและดูอบอุ่น ช่วงเวลาที่เราเข้าไปถึงเป็นช่วงเวลากินนมและนอนของน้องๆ พอดี แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังอุตส่าห์ไปควักน้องๆ ที่ยังไม่หลับบางคนมาร่วมถ่ายรูปรับมอบของเล่น เห็นสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสของน้องๆ ในอ้อมแขนเจ้าหน้าที่แล้ว รู้สึกชื่นชมและยินดีว่า น้องๆ ต้องมีความสุขกันพอสมควรแน่ๆ

ณ วันที่ฉันบันทึกถึงการเดินทาง ของเล่น (พิเศษ) จากแม่ถึงลูก นี้ย่างเข้าปลายเดือนมิถุนายนแล้ว ฉันยังแอบมีความหวังเสมอว่า ปลายปีนี้ ฉันจะได้รับโอกาสส่งมอบกำลังใจ แรงบันดาลใจ ความรัก ความสุข ความหวังและความรู้สึกดีๆ จากแม่ๆ ถึงลูกๆ พิเศษอีกเหมือนเดิม : )

398762_536777843001307_670304381_n

แหล่งข้อมูล :

https://www.facebook.com/mommadetoys

https://www.facebook.com/photo.php?v=475882422424183

http://www.youtube.com/watch?v=2TK6BpKB9D8

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s