ขายของบริจาคที่ตลาดนัดบ้านพักพิงฯ

เขียนโดย : ฤตี จุลกะเศียน (นักเขียนอาสา ธนาคารจิตอาสา)

จากชีวิตประจำวันหลายปีที่ผ่านมา ฉันรู้จัก แมคโดนัลด์ ครั้งแรกในฐานะร้านอาหารบริการด่วน ที่มีชื่อด้านแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งมาเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี ๒๕๒๘ แต่มารู้จัก มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย ครั้งแรก เมื่อเข้าไปค้นหาภารกิจจิตอาสาในเว็บไซต์ของธนาคารจิตอาสา  จึงพบงานอาสา ตลาดนัดบ้านพักพิงฯ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็ก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

รายละเอียดงานอาสาหลักๆ คือ การช่วยจัดร้าน จัดสินค้าที่ได้รับบริจาค, ช่วยรับบริจาคซื้อสิ่งของต่างๆ ในร้าน, ร่วมบริจาคสิ่งของเหลือใช้และเสื้อผ้ามือ ๒ และร่วมบริจาคข้าวสารอาหารแห้งเพื่อครอบครัวผู้ป่วยเด็ก นับว่าเป็นการเปิดโอกาสและให้ทางเลือกอาสาค่อนข้างหลากหลาย

1240654_10151942069807813_2089825352_n

ฉันถือโอกาสกระจายข่าวบอกบุญไปยังเพื่อนๆ โดยเสนอตัวอาสาไปรับสิ่งของนั้นๆ ตามปลายทางที่เพื่อนๆ สะดวก ซึ่งต่างกระตือรือล้นในการรวบรวมสิ่งของบริจาค ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ามือ ๑, เสื้อผ้ามือ ๒, หนังสือเรียน รวมถึงของใช้กระจุกกระจิก เป็นจำนวนหลายลัง ขนาดเต็มท้ายพาหนะทีเดียว

ใกล้ถึงวันนัดหมาย ตลาดนัดบ้านพักพิงฯ แม้จะระบุว่าไม่ต้องใช้ความสามารถพิเศษและทักษะ แต่ฉันยังอดตื่นเต้นไม่ได้ เพราะรู้สึกตัวเองว่า ไม่มีความถนัดด้านค้าขายเอาเสียเลย เกือบจะผิดนัดเพราะความลังเลนั้น แต่สุดท้ายฉันก็ตัดสินใจไปตามภารกิจจนได้

เหมือนธรรมะจัดสรร เมื่อฉันพบครูอาสาวิชาชีวิต โรงเรียนปูทะเลย์วิชชาลัย รุ่นเดียวกัน แวะมาเป็นจิตอาสาขายของบริจาคด้วย ทำให้ไม่รู้สึกเคอะเขิน ได้มีโอกาสเรียนรู้ พูดคุย สอบถามประสบการณ์ จนลดความเกร็งลงไปได้มาก และรู้สึกดีใจที่ไม่ได้ตัดสินใจยกเลิกภารกิจอันเนื่องมาจากการมโนภาพไปล่วงหน้าเสียก่อน

10003310_10152310293357813_1836708232_n

จากการสังเกตบรรยากาศการซื้อขายสินค้าในตลาดนัดบ้านพักพิงฯ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็ก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของประดับ ของกระจุกกระจิก ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการบริจาคมา ฉันพบว่าคนซื้อ เมื่อรู้ว่ารายได้ที่ขายได้ เพื่อนำไปสมทบมูลนิธิบ้านพักพิงฯ ต่างยินดีและเต็มใจที่จะซื้อ โดยไม่ค่อยมีใครต่อราคาด้วย ในส่วนของอาสาขายของก็ไม่มีใครอยากขายของแพง

1233492_10151942068822813_212719503_n

ฉันมีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำมูลนิธิฯ ทำให้ได้ทราบว่า บ้านพักพิง โรนัลด์ แมคโดนัลด์ ปัจจุบันมี ๒ แห่งคือ บริเวณชั้น ๖ ตึกมหิตลาธิเบศร สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ

เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่ยากไร้ ให้มีที่พักที่มีมาตรฐาน โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่าย เว้นแต่จะบริจาคตามกำลังความสามารถและจิตศรัทธา

เพื่ออำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ให้แก่ครอบครัวผู้ป่วยเด็กที่ต้องเดินทางไกลมาจากต่างจังหวัด

เพื่อผ่อนคลายความทุกข์ของครอบครัวผู้ป่วย ในการหาที่พักพิงในภาวะวิกฤต ทั้งด้านเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยให้สามารถพักแรมเป็นเวลานาน และสภาวะทางจิตใจในระหว่างที่เด็กรักษาตัวในโรงพยาบาล

1380163_10151987285712813_361995758_n

มูลนิธิ โรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ นอกจากจะเป็นผู้ให้กับหลายๆ องค์กรแล้ว ยังเป็นผู้รับด้วยการเปิดหลายช่องทางสำหรับการสนับสนุน ระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิฯ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยกระจาย เผยแพร่ข่าวสาร, บริจาคเงินในกล่องรับบริจาคตามสาขาของแมคโดนัลด์, รับบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง, รับบริจาคออนไลน์ ATM หรือคะแนนสะสมจากบัตรเครดิต รวมทั้งยังเชิญชวนร่วมเป็นอาสาสมัครช่วยงานกิจกรรมและโครงการต่างๆ ของมูลนิธิ

จากประสบการณ์ไม่มากนักจากงานอาสา (มือใหม่) หลากหลายประเภท ฉันพบอารมณ์หนึ่งแทบทุกครั้งเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ คือการพบว่าขณะที่ทำหน้าที่ “ให้” ฉันมักจะได้ “รับ” กลับมาแทบทุกครั้ง

ขอบคุณ “จิตอาสา” ทุกดวงค่ะ

————————————————————————–

ที่มาข้อมูลประกอบการเขียน :

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s