เปิดโลกอาสา : Thai Bangkaew Club and NoBoDy Project


bangkaew

“ดุ กัดเจ้าของ ก้าวร้าว” อาจกลายเป็นคำนิยามที่เราให้ไว้กับสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วไปแล้ว แต่ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่เชื่อว่าหากเราเข้าใจสุนัขจริงๆ สามสิ่งข้างต้นจะไม่เกิดขึ้นกับสุนัขแน่นอน คุณหนึ่ง (นพดล ดวงแก้ว) อาจเรียกได้ว่าเป็น “Dog Whisperer” ชาวไทย ผู้ก่อตั้งกลุ่ม “Thai Bangkaew Club and NoBoDy Project” ตั้งกลุ่มอาสาให้คำปรึกษาเรื่องพฤติกรรมสุนัขต่อเนื่อง 2-3 ปี ที่ทำให้เห็นว่าถ้าได้ฝึกวิธีการเลี้ยงแล้ว สุนัขบางแก้วก็จะสามารถเป็นเพื่อนที่น่ารักและซื่อสัตย์ได้เช่นกัน

46436_556184134411715_527440315_n

“ปัญหาของบางแก้วถูกทิ้ง ที่รับรู้มีเป็นรายวันครับ และที่ไม่รับรู้เป็นรายชั่วโมง มันเป็นสิ่งที่เราต้องกลับมาแก้ไขที่ความคิดของคน แก้ไขตั้งแต่การเลี้ยงสุนัข การซื้อสุนัข การขายสุนัข … เราต้องรู้ว่าเราเป็นคน เขาเป็นหมา เรามีภาษากายของเรา เขามีภาษากายของเขา ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว พลังงาน ความรู้สึกนึกคิดของเรา ทำให้หมาเปลี่ยนแปลงได้ทุกครั้ง พวกนี่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งถ้าเราเรียนรู้ตรงนี้แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นเรื่องง่าย

กลุ่ม “Thai Bangkaew Club and NoBoDy Project” จัดกิจกรรมทุกวันอาทิตย์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ตั้งแต่เวลา 7.00 น. จนถึงช่วงสายๆ เป็นพื้นที่กลาง สำหรับคนใจรักสุนัขจากทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด มีหลายคนที่ครั้งแรกตั้งใจมาเพื่อจะนำสุนัขมาส่งต่อให้คนอื่นเพราะเลี้ยงไม่ไหว แต่พอได้มาเรียนรู้และร่วมฝึกฝนกับกลุ่ม ก็ได้กำลังใจกลับไปเลี้ยงใหม่จนสามารถเลี้ยงได้ดี นับได้ว่า นอกจากช่วยชีวิตสุนัขแล้ว ยังทำให้คนในครอบครัวมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

63919_598510833512378_71020069_n

คุณหนึ่งพูดเสมอว่าปัญหาของสุนัขมากจากการเลี้ยงดูของคนและย้ำเสมอว่า “อย่าคิดแทนหมา” เพราะเรามักจะคิดไปเองว่าหมารู้สึกอย่างไร ควรทำอย่างไร ทางที่ดีคือ ปรึกษาผู้รู้ และปรับพฤติกรรมการเลี้ยงดูของตนเอง “ถ้าคนสมดุล หมาก็สมดุลครับ” คุณหนึ่งบอก

จากความรู้ที่คนรักสุนัขบางแก้วทำร่วมกันเอง ก็เปิดรับสุนัขพันธุ์อื่นๆ และทำโครงการบางแก้วคืนถิ่น ที่พาสุนัขบางแก้วกลับถิ่นกำเนิดคือ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ให้ความรู้และสนับสนุนการเลี้ยงดูสุนัขร่วมกับคนในพื้นที่

คุณหนึ่งก็เป็นคนทำงานประจำทุกวัน แต่ใช้เวลาว่างหรือช่วงกลางคืนออกไปช่วยชีวิตสุนัข ที่บ้างก็โทรมาแจ้งว่าจะยิงสุนัขทิ้งบ้าง หรือมีสุนัขกัดเจ้าของบ้าง ซึ่งคุณหนึ่งบอกว่าส่วนหนึ่งอยู่ที่การเลี้ยงดูของเจ้าของด้วย เพราะถ้าเจ้าของไม่มีวินัย สุนัขก็ไม่มีวินัย

31600_538189046211224_2054134118_n

“ผมมองว่าเขาเป็นหนึ่งชีวิต สั้นๆ ครับ แล้วถ้าเขาเป็นหนึ่งชีวิตแล้วเรามีโอกาสได้ช่วย เรามีแรงที่จะช่วยได้ เราไปช่วยดีกว่า ดีกว่าแค่รับรู้ แต่เราก็ยังเป็นคนเล็กๆ ถ้าช่วยไม่ได้ก็ส่งต่อให้เพื่อนช่วย  … ผมเป็นคนไทย ผมอยากจะรักและหวงแหนสุนัขพันธุ์ไทย พัฒนาให้มันดีขึ้น ให้คนมีมุมมองต่อสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วดีกว่านี้ ไม่อยากให้พอพูดถึงบางแก้วก็คือ ดุ กัดเจ้าของ ก้าวร้าว ผมอยากจะเอาด้านลบมาปรับให้ดีขึ้น”

382887_548605865169542_1604563961_n

ติดต่อ Thai Bangkaew Club and NoBoDy Project
facebook group : https://www.facebook.com/groups/thaibangkaewdogclub/?fref=ts

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s