เปิดโลกอาสา : โรงบ่มอารมณ์สุข

6937_487521271270756_321507676_n

หากใครได้ชื่อว่าเป็น “คนทำงานประจำ” แล้วละก็ ดูเหมือนว่าเวลาในชีวิตจะถูกบริโภคไปด้วยงานต่างๆ นานาที่เข้ามาให้สะสางไม่เว้นแต่ละวัน แต่เราเชื่อเสมอว่าไม่ว่าเวลาจะถูกเบียดให้เล็กลงเหลือไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หากรักที่จะทำบางอย่างเข้าแล้ว เราก็จัดสรรกำลังและเวลาให้สิ่งนั้นได้แน่นอน

พี่นุ้งนิ้ง (จิระพงศ์ รอดภาษา) จากกลุ่มโรงบ่มอารมณ์สุข เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของคนที่รักในงานอาสา ใช้ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดต่างๆ ในการสร้างสรรค์กิจกรรมไม่ซ้ำแบบ โดยไม่ขอทุนจากที่ใดอีกด้วย แต่ได้รับน้ำใจจากเพื่อนๆ อาสาที่ช่วยกันขับเคลื่อนกลุ่มมาด้วยกันมาตั้งแต่หลังเหตุการณ์สึนามิปี 2004

305436_259954710710434_177361664_n
ส่วนจุดเริ่มต้นของแรงบันดาลใจนั้น แม้พี่นุ้งนิ้งจะไม่ค่อยได้พูดถึงบ่อยครั้งนัก แต่ก็ทางเราขอขอบคุณพี่ที่แบ่งปันให้เราได้รับรู้ร่วมกันว่า มาจากประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ได้รับเสด็จขบวนรถของในหลวง…

“มันเป็นความปิติที่เราตื่นตันตลอดเวลาที่นึกขึ้นมา มีครั้งหนึ่งบังเอิญมีขบวนเสด็จของในหลวง ผมเลยได้รับเสด็จขบวนท่าน ท่านนั่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือ ท่านเห็นเรา แล้วเหมือนบารมีของท่านแผ่ออกมา เหมือนมีพลังบวกออกมา เราเลยรู้สึกอยากจะชักชวนทุกๆ คนมาทำความดี ไม่จำเป็นต้องทำดีเยอะๆ แต่ทำในพื้นที่เล็กๆ พื้นที่หนึ่งก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตอะไรมากมาย

599099_464838720222031_1090308160_n

และคิดว่าเราทำความดีคนเดียวไม่พอ ก็เลยเกิดโครงการขึ้นมาหลากหลาย และนอกจากทำงานอาสา เราอยากจะให้ทุกคนได้เรียนรู้จากการทำงานอาสาด้วย และให้เห็นว่ายังมีพื้นที่ดีๆ อีกหลายที่ แล้วแต่ว่าเมล็ดพันธุ์ความดีของเราจะไปเบ่งบานที่ไหนเท่านั้นเอง”

ทุกวันนี้กลุ่มขับเคลื่อนด้วย 2 กำลังหลักคือ พี่นุ้งนิ้งและพี่ปุ๋ม (ปิยธิดา ศุขบุญ) ที่ดูแลประสานงานโครงการให้อาสา ไม่ว่าจะปลูกป่าชายเลน, ทำฝายชะลอน้ำ, ครูอาสา, เย็บหมวกและผ้าพันคอไหมพรมส่งให้ผู้ประสบภัยหนาว, ทำถุงออมบุญสะสมเหรียญบริจาคช่วงหลายปี, ทำของที่ระลึกให้อาสา เป็นต้น เห็นรายการกิจกรรมเพียงเท่านี้ ก็รับรู้ได้แล้วว่า ไม่ใช่แค่ตัวจริง แต่ยังรักจริงอีกด้วย 🙂

ติดต่อ เครือข่ายอาสาอิสระ กลุ่มโรงบ่มอารมณ์สุข

facebook page : https://www.facebook.com/HappySeedsGroup?fref=ts

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s