เปิดโลกอาสา : ของขวัญอาสา

V-World4_Reflect

ลองหลับตาลงสักพักหนึ่ง แล้วนึกย้อนทบทวนไปในช่วงเวลาที่ผ่านมาของชีวิตเราว่า มีของขวัญอะไรบ้างที่เราเคยมอบให้ หรือของขวัญชิ้นไหนที่เราเคยได้รับ แล้วมีคุณค่าที่เราสัมผัสได้ถึงการมอบให้และการได้รับจากใจจริงๆ เราอาจตั้งคำถามกับตัวเองใหม่อีกครั้งว่า “แท้จริงแล้ว ‘ของขวัญ’ สำหรับเรา คืออะไรกันแน่”

เช้าวันนี้ เราได้เปิดเวทีแลกเปลี่ยนว่าด้วย ‘การให้’ และ ‘ของขวัญ’ ในมุมมองต่างๆ บนเวทีเสวนา “เปิดโลกอาสา ครั้งที่ 4 : ของขวัญอาสา” โดยพี่ๆ ตัวแทนองค์กรอาสา 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มหุ่นไล่กา, กลุ่มโรงบ่มอารมณ์สุข และ มูลนิธิสุขภาพไทย ที่แม้จะมีคนมาฟังไม่ล้นหลามเหมือนครั้งก่อน แต่ทั้งทีมจัดงานและทีมที่ขึ้นเวทีเสวนา ต่างก็ยังมีกำลังใจเต็มเปี่ยมที่จะแบ่งปันถึงมุมมอง แนวคิด และสิ่งที่พวกเขาได้ทำ

img_0240_resize

เริ่มต้นด้วยพี่ตาล (นริศรา อารมณ์ชื่น) จากมูลนิธิสุขภาพไทย ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของการ ‘ให้เวลา’ ดูแลน้องในสถานสงเคราะห์ แม้ว่าบางช่วงต้องทำงาน 7 วันเต็มนานหลายเดือน แต่พี่ตาลก็ได้พลังจากการเห็นน้องๆ และอาสาต่างได้มีความสุขจากกิจกรรม พี่ตาลบอกว่า “เชื่อว่าทุกคนมีเมล็ดพันธุ์ความดีอยู่ตัวทั้งนั้น เพียงแต่จะอยู่ในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง”

307076_415050185200885_462597985_n

สำหรับพี่นุ้งนิ้ง (จิระพงศ์ รอดภาษา) ตัวแทนโรงบ่มอารมณ์สุข ก็ได้ทำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงความสุขอย่างเต็มที่ และแสดงให้เห็นว่าคนทำงานประจำ ก็สามารถจัดสรรเวลามาริเริ่มงานอาสาได้ โดยไม่ขอทุนจากที่ใด พี่นุ้งนิ้งเชื่อว่าการให้ของขวัญ อาจเป็นการให้เวลาคุณภาพอยู่กับคนที่เรารัก อยู่กับสิ่งที่เรารักให้เต็มที่ กลุ่มโรงบ่มอารมณ์สุขเป็นกลุ่มอิสระ พรุ่งนี้อาจไม่มีกลุ่มก็ได้ แต่สิ่งที่ทำให้กลุ่มเคลื่อนต่อไปได้คือ การทำกิจกรรม และ น้ำใจจากเพื่อนๆ อาสาทุกคน

401296_169997283105752_1503154270_n

ส่วนบรรยากาศช่วงท้ายนั้น ถูกเติมสีสันด้วยเสียงหัวเราะที่ทุกคนได้กลับมาเป็นเด็กอีกครั้งในละครหุ่นถุงเท้า ที่กำกับโดยพี่ใหม่ (พงศกร เถาทอง) ที่เป็นอีกหนึ่งคนที่เดินออกจากเส้นทางมนุษย์เงินเดือน หันมาทำกิจกรรมอาสาที่ค้นคว้าด้วยตัวเอง เป็นกิจกรรมทำนิทานหุ่นถุงเท้า พี่ใหม่บอกว่า “อะไรก็ตามที่มีความสุข ก็เป็นของขวัญได้” และบอกว่าบางครั้งการให้ที่ลงทุนน้อยที่สุดอาจจะเป็นเพียงคำพูดดีๆ ให้กันก็ได้

เป็นช่วงเช้าวันเสาร์ที่เราได้รับฟังถึงเรื่องราว ประสบการณ์ต่างๆ จากกิจกรรมอาสาที่เป็นการมอบของขวัญผ่านความสุขและความหวังที่ยังเชื่อเสมอว่ายังมีคนที่มุ่งมั่นและทำงานที่จะมอบความสุขให้สังคม ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานประจำหรือทำงานอิสระ ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถมอบของขวัญในรูปแบบของตัวเองได้ ขอเพียงเป็นสิ่งที่มาจากความใส่ใจของเรา ทั้งผู้ให้และผู้รับจะสัมผัสได้แน่นอน

DSC_3454

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s