เปิดโลกอาสา : โครงการอาสาข้างเตียง

V-World3 Quote

น่าแปลกที่พอพูดถึงเรื่องความตาย เรามักเกิดความรู้สึกตะขิดตะขวงหลายอย่าง บ้างอาจจะกลัวทำให้ไม่อยากพูดถึง และคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งๆ ที่เราทุกคนต่างรู้ดีว่ามันเป็นจุดร่วมจุดหนึ่งของการเกิดเป็นสิ่งมีชีวิต สำหรับหลายคนความตายอาจเป็นเรื่องที่ยังดูไกลตัว แต่สำหรับบางคนนั้น ความตายแทบจะเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใกล้มากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกลมหายใจ

พี่เพี้ย (เพ็รชลดา ซึ้งจิตสิริโรจน์) ผู้จัดกิจกรรมอาสาข้างเตียง ดูแลเยียวยากลุ่มผู้ป่วยระยะสุดท้ายในโรงพยาบาล ได้มองเห็นความสำคัญของช่วงชีวิตที่เหลือและอยากจะทำให้ช่วงเวลาสั้นๆ ของผู้ป่วยนั้นยังมีคุณค่า ด้วยการจัดกิจกรรมให้อาสาได้เข้าไปดูแลจิตใจผู้ป่วย ผ่านการให้เวลาและรับฟังกัน

P1010992

จากการได้เผชิญหน้ากับความจริงของชีวิต ทำให้พี่เพี้ย, อาสาและผู้ป่วยต่างได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของการรับฟัง เพราะเพียงแค่รับฟังอย่างไม่มีเงื่อนไข ฟังเสียงของความรู้สึกและความต้องการของคนตรงหน้าจริงๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นการเยียวยาจิตใจได้โดยไม่ต้องสรรหาวิธีการอื่นใดมากไปกว่านี้

“นักศึกษามีคนไข้ที่อีกไม่กี่วันจะเสีย พอนักศึกษาเข้าไป แกก็เล่าอย่างเดียว ใส่ๆๆ ใหญ่เลย นักศึกษาก็ถามว่าทำอะไรให้มากกว่านี้ไหม เขาบอกว่าไม่ต้องหรอก พอเขาคุยจนหมดแรงแล้วสามวัน เขาบอกว่าตั้งแต่เกิดมา ไม่มีใครมาฟังเรื่องของเขา ถ้าเขาตายไปตอนนี้ก็โอเคแล้ว เพราะว่าเรื่องของเขาที่มันไม่ได้น่าสนใจมาก แต่มันมีคนมาฟัง” พี่เพี้ยยกตัวอย่างเรื่องจริงให้เราฟัง

P1010979

“การดูแลคนป่วยทางกายอย่างเดียวไม่พอ ต้องทางใจด้วย” พี่เพี้ยบอก อาสาข้างเตียงที่เข้าไปดูแลคนไข้ก็จะต้องผ่านการสัมภาษณ์และอบรมก่อน และจากกิจกรรมที่ดูแลคนไข้ แบบหนึ่งต่อหนึ่ง เป็นระยะเวลาสามเดือน อาสาเองก็ได้เรียนรู้เรื่องการวางใจกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจคาดฝัน และได้ฝึกดูแลความคาดหวังของตัวเองด้วย ที่การมาทำกิจกรรมบางครั้ง ผู้ป่วยก็มีอาจความไม่พร้อมขึ้นมา หรืออาจจากไปเร็วกว่าที่คิด

พี่เพี้ยบอกเราว่าจริงๆ แล้วเราทุกคนมีพื้นฐานในการเยียวยาอยู่ในตัวแล้ว เพียงแค่เราเปิดให้พื้นฐานนั้นออกมาเท่านั้นเอง ส่วนตัวเธอเองนั้น เมื่อได้ทำโครงการอาสาข้างเตียงมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 ก็ได้เรียนรู้เรื่องการปล่อยวางส่ิงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต “เมื่อเราเริ่มปล่อยวางสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตได้ เราก็จะปล่อยวางสิ่งที่ใหญ่ขึ้นได้ ไปจนถึงเรื่องของความตาย แล้วทำให้โกรธน้อยลงด้วย…” ทำให้เห็นว่างานอาสานั้น ก็สามารถเป็นงานที่คนทำงานและอาสาเองสามารถเรียนรู้และได้ขัดเกลาจิตใจไปด้วยเช่นกัน

ติดต่อ โครงการอาสาข้างเตียง

website : http://budnet.org/peacefuldeath/node/70

องค์กร : เครือข่ายพุทธิกา

โทร : 085-919-7616

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s