เปิดโลกอาสา : โรงพยาบาลมีสุข

536400_475654979124052_647977487_n

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นถ้อยคำที่เราได้ยินมานานและหลายคนคงได้พบประสบการณ์ตรงที่ทำให้นึกถึงข้อความนี้ขึ้นมาอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ทำให้ “โรงพยาบาล” และ “ความสุข” ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอยู่คู่กันได้ เพราะครั้นนึกถึงโรงพยาบาล เราก็จะเห็นแต่ความเจ็บป่วย, ความทุกข์และการสูญเสีย ไม่ค่อยพบเจ้าความสุขเดินเล่นอยู่ในโรงพยาบาลสักเท่าไหร่

หนึ่งในคนที่มองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นและอยากจะสร้างพื้นที่ของความสุขเล็กๆ ที่เรียบง่ายภายในโรงพยาบาลคือ พี่เก่ง (กรวิกา ก้อนแก้ว) ที่เริ่มต้นโครงการ “โรงพยาบาลมีสุข” พากลุ่มอาสาเข้าไปทำกิจกรรมกับน้องที่ป่วยที่ต้องพักในโรงพยาบาล และไม่เพียงแต่สร้างความสุขใหเด็กป่วย การทำกิจกรรมยังช่วยสร้างรอยยิ้มให้พยาบาลและคุณหมอที่รับศึกหนักตลอดทั้งวันอีกด้วย

IMG_0650
“ความเจ็บป่วย บางทีเรามองว่ามันเศร้านะ ที่จริงครอบครัวของเขาพยายามจะสร้างกำลังใจให้กันตลอดเวลา แต่บางทีมันแค่หมดเฉยๆ … มันต้องการคนไปเติมแค่นั้น” พี่เก่งบอกถึงที่มาของโครงการ

มีน้องในโรงพยาบาลหลายคนที่ต้องอยู่นานหลายเดือนเพราะเป็นมะเร็ง ทำให้ขาดเรียนและไม่ได้ติดต่อกับเพื่อน พ่อแม่ไปทำงานจึงไม่มีเวลาเฝ้าได้เต็มที่ กลุ่มอาสาก็ได้เข้าไปช่วยสอนบางวิชา สอนทักษะชีวิตและมีการสื่อ ICT เข้าไปให้เรียนรู้ด้วย

อาสาเองก็ได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ที่บางครั้งน้องก็ไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมจะทำกิจกรรมหรือต้องจากไปอย่างไม่คาดฝัน ดังนั้นจึงต้องมีการปฐมนิเทศให้อาสาก่อนเริ่มและถอดบทเรียนหลังทำกิจกรรมทุกครั้ง เพราะอาสาเองก็ต้องฝึกที่จะดูแลจิตใจตัวเองเช่นกัน ที่ต้องยืนอยู่ระหว่างจุดที่ต้องพร้อมจะเติมเต็มความสุข แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับความจริงของชีวิตด้วย

26102009386
“เราเคยชวนเด็กปั้นดินน้ำมัน เด็กปั้นเป็นรูปผลไม้ แล้วหยิบรูปกล้วยขึ้นมา เราก็ถามว่า ทำไมหยิบรูปกล้วยขึ้นมา เขาบอกว่า เวลากินยา ถ้ามันง่ายเหมือนกินกล้วยก็ดีเนาะ … เก่งมองว่าเด็กป่วยมองชีวิตละเอียดกว่าเรานะ” พี่เก่งบอกว่าเธอเองก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเองจากการทำงานนี้ด้วย จากเดิมที่เคยเป็นคนเกรี้ยวกราด ก็ทำให้เธอละเอียดมากขึ้น

ทุกวันนี้ก็ยังมีกลุ่มอาสาเข้ามาร่วมกิจกรรมเป็นประจำทุกสัปดาห์ ที่โรงพยาบาลเด็กและโรงพยาบาลรามาธิบดี และทีมงานก็เดินหน้าเรียนรู้ไปพร้อมกัน ช่วยดูแลและเยียวยาทั้งเด็กป่วยและคนทำงานในโรงพยาบาล สร้างพื้นที่ของความสุขเรียบง่าย และทำให้เห็นว่า “ความสุข” และ “โรงพยาบาล” นั้น สามารถอยู่คู่กันได้จริงๆ

ติดต่อ โครงการโรงพยาบาลมีสุข มูลนิธิกระจกเงา

website : http://www.mirror.or.th/autopagev4/show_page.php?topic_id=299&auto_id=2&TopicPk=5

facebook page : http://on.fb.me/Z86I7Q

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s