เปิดโลกอาสา : โครงการอาสาเพื่อนรับฟัง

544872_475326205823596_1638626484_n

เมื่อพูดถึงคำว่า “เพื่อน” แล้ว เราได้ทำอะไรบ้างที่แสดงถึงความเป็นเพื่อนให้เขาเหล่านั้น แต่ละคนอาจทำหน้าของเพื่อนในรูปแบบแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะไปเที่ยวด้วยกัน เป็นที่ปรึกษา ขอยืมเงิน หรือแม้กระทั่งเป็นคนที่เราสามารถระบายความรู้สึกต่างๆ ให้ฟังได้อย่างเปิดเผยจริงใจ

สำหรับกลุ่มอาสา “เพื่อนรับฟังเพื่อความเข้าใจ” แล้ว ความเป็นเพื่อนหมายถึงความเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ หรือมีสถานะเป็นใครในสังคม ก็สามารถเท่าเทียมกันได้ จากการรับฟังกันและกัน “…เพราะเมื่อเรารับฟังกัน เราก็เท่ากัน เป็นเพื่อนกันได้” พี่เพนกวิน (พรเพ็ญ วงศ์กิจมโนชัย) ตัวแทนโครงการอาสาเพื่อนรับฟังเพื่อความเข้าใจกล่าวในงานเปิดโลกอาสา ที่ครั้งนี้จัดประเด็นเรื่องงานเยียวยาและดูแล

DSC01901

กลุ่มอาสาเพื่อนรับฟังฯ จัดกิจกรรมเฉพาะกิจขึ้นเวลาเกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งที่ต้องการการดูแลในสังคม โดยเริ่มต้นจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในปี 2553 โครงการได้อบรมทักษะการฟังให้อาสากว่า 20 ชีวิต และลงพื้นที่ทำงานอาสาด้วยการรับฟังชาวบ้านอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ เป็นคนที่พร้อมจะเปิดโอกาสให้คุณลุงคุณป้าได้ระบายความรู้สึกและความต้องการเป็นเวลาสองชั่วโมงเต็ม รวมถึงไปรับฟังผู้ประสบภัยนำท่วมใหญ่ปี 2554 และล่าสุดได้เดินทางไปรับฟังชาวบ้านเกี่ยวกับกรณีเขื่อนแม่วงก์

“จริงๆ สังคมไทยต้องการการฟังเป็นอย่างมาก บางทีการได้ยินกันเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเวลาที่เราไม่ได้ยินกัน เราก็จะอยากให้คนอื่นได้ยินเรา เราก็จะตะโกนเสียงดังขึ้น ดังขึ้น จนกระทั่งคล้ายๆ กับก่อความรุนแรง” พี่เพนกวินบอก

อาสาที่ได้ร่วมกิจกรรมก็ได้เรียนรู้และพบประสบการณ์จริงกับตัวเองว่าเพียงแค่รับฟังกันจริงๆ ก็ช่วยให้เข้าใจกันมากขึ้น ลึกลงไปมากกว่าข้อเรียกร้องภายนอก เพราะหากใส่ใจฟังจริงๆ จะเห็นว่าทุกคนต่างก็มีที่มาที่ไปที่ต่างกัน และได้เห็นว่าแท้จริงแล้ว มนุษย์ทุกคนมีความกรุณาเป็นพื้นฐานอยู่จริงๆ

IMG_5449

พี่เพนกวินแบ่งปันว่า นอกจากการรับฟังจะดูแลความขัดแย้งในสังคมแล้ว ยังช่วยรักษาความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวของด้วยเช่นกัน “เวลาเราอยู่ที่บ้านคุยกับพ่อ ก็จะเหมือนว่าเขาพูดเหมือนเดิมๆ แต่พอเราฟังจริงๆ จะรู้สึกว่าเราได้ยินเสียงเขามากขึ้น เห็นว่าเขาก็คงเป็นกังวลหรือมีความทุกข์บางอย่าง แล้วเขาก็คงอยากจะเล่าให้เราฟัง เพราะเห็นว่าเราฟังเขาได้

เมื่อเราฟังเขามากขึ้น ก็เข้าใจเขามากขึ้น ก็โกรธเขาไม่ลง…” เป็นหนึ่งเสียงที่ยืนยันให้เราได้เห็นกับตา สัมผัสกับใจ ว่าการดูแลความสัมพันธ์นั้น บางทีอาจย้อนกลับมาที่วิธีการง่ายๆ ด้วยการเริ่มต้นที่จะใส่ใจรับฟังกันก็เป็นได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s